Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Tại Đan Viện Châu Thủy

                                                                                                                      Xem hình ảnh

Sáng ngày 22 tháng 2 năm 2013, khuôn viên Đan viện Xitô Thánh mẫu Châu Thủy tưng bừng nhộn nhịp khác lạ so với bầu khí mọi ngày nơi đây. Băng rôn, biểu ngữ, cờ xí tưng bừng chào đón dòng người nô nức về tham dự Thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên Xây dựng Nguyện đường của Đan viện, do Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám Mục Giáo phận Phan Thiết chủ sự vào lúc 9g30.

 

Hiện diện trong Thánh lễ còn có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, nguyên Giám mục Giáo phận Phan Thiết, Cha Tổng Đại diện GB. Hoàng Văn Khanh, Viện phụ Gioan Bosco Trần Văn Thành bề trên đương nhiệm Đan viện Châu Thủy, cùng với trên 50 linh mục đồng tế.

 

Bắt đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse bày tỏ niềm hân hoan vui mừng của những ngày đầu xuân Quý Tỵ, cho dẫu “Ba ngày Tết, bảy ngày Xuân” đã đi qua, nhưng tại sân lễ muôn hoa vẫn khoe sắc. Tức cảnh sinh tình, ngài gởi đến mọi người lời chúc xuân bằng ba câu thơ ngũ ngôn:

Bước vào xuân Quý Tỵ

Chúc mọi người hoan hỷ

Trong tình Chúa diệu kì

 

Chính “Trong tình Chúa diệu kì” mà mọi người hiện diện nơi đây, trong ngày Giáo hội mừng kính lễ Lập Tòa Thánh Phêrô, dưới bầu trời mát mẻ (bởi ảnh hưởng Áp thấp Nhiệt đới), để cử hành Thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên Xây dựng Nguyện đường Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy.

Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy được thành lập vào ngày 2 tháng 7 năm 1971, từ nhà mẹ Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng. Từ đó đến nay Đan viện đã không ngừng phát triển. Từ con số nhỏ nhoi lúc ban đầu, đến nay đã lên tới 70 thành viên gồm: 16 linh mục, 2 phó tế, 23 đan sĩ khấn trọn đời, 16 khấn tạm, 4 tập sinh, 9 thỉnh sinh. Với đời sống chiêm niệm: ORA ET LABORA (Cầu nguyện và Lao động), hàng ngày các đan sĩ dâng lên Thiên Chúa những hy sinh thầm lặng trong kinh nguyện cũng như trong lao tác để tôn vinh Thiên Chúa và cầu nguyện cho Giáo hội. Quí Đức cha  Giáo Phận Phan Thiết đã từng ví Đan viện như là bộ phổi thiêng liêng của Giáo Phận nhà.

 

Nguyện đường là trung tâm gắn liền với đời sống đan tu. Các giờ kinh nguyện, Thánh lễ và những việc đạo đức chiếm 1/3 ngày sống của người đan sĩ. Nhà nguyện cũ, nhỏ bé và xuống cấp không đủ chỗ cho các đan sĩ thực thi đời sống thiêng liêng. Đức Cha Giuse ví von: nhà nguyện cũ như chiếc áo cũ, sờn vai, vá víu không còn có thể chở che khi cơ thể Đan viện phát triển lớn mạnh như hôm nay. Bởi thế, xây dựng một Nguyện đường mới, rộng rãi, khang trang tương hợp với số lượng đan sĩ và xứng đáng là nơi tôn thờ Thiên Chúa là điều cấp thiết.

 

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã dựa trên đoạn Tin Mừng ngày lễ Lập Tông tòa Thánh Phêrô (Mt 16, 13-19) để gởi đến cộng đoàn phụng vụ hình ảnh Ba viên đá. Viên đá thứ nhất đó là đức tin của Phêrô, đức tin mang chiều kích “bản thân” (cá nhân) và “dấn thân”, là viên đá nền tảng xây nên tòa nhà Giáo hội. Viên đá thứ hai là các Kitô hữu: thuộc về Chúa Kitô và hướng về Chúa Kitô. Đây là những viên đá sống động làm nên tòa nhà Giáo hội Chúa Kitô. Viên đá thứ ba là viên đá đang hiện diện trước mặt mọi người, viên đá đầu tiên để xây dựng nên ngôi Nguyện đường Đan viện Châu Thủy.  Có viên đá đầu tiên, ắt sẽ có viên đá cuối cùng, tức là sự hoàn thành ngôi nhà của Chúa.

 

Thánh lễ diễn ra trong sự trang nghiêm sốt sắng, nhìn ánh mắt mọi người đang long lanh hướng về Thiên Chúa như đang thầm thỉ dâng lời khấn nguyện cho ngôi Nguyện đường sớm hoàn thành trong thánh ý Chúa. Bởi như lời Tv 127, 1:

Nếu mà Chúa chẳng xây nhà
Thợ nề vất vả cũng là uổng công
”.

 

Bài hát kết lễ “Niềm vui trong nhà Chúa” ngân vang như báo trước niềm vui và hạnh phúc của Đan viện Châu Thủy sẽ sớm thành hiện thực trong một thời gian không xa khi Nguyện đường mới được hoàn thành.

 

Niềm vui còn được kéo dài trong bữa cơm thân mật. Mọi người ra về đều cầm trên tay món quà nhỏ là chai rượu Nhàu do cha cựu Bề trên Đan viện Grégorio Phan Thanh Quảng tự pha chế. Có thể xem đấy như một tí “rượu tình” bày tỏ lòng tri ân quí Đức cha, quí Cha, quí Tu sĩ Nam nữ, quí Ân nhân gần xa… của Đan viện Xitô Thánh mẫu Châu Thủy.

(Lm. Louis Gonzaga Hoàng Luật cung cấp tư liệu)

 

Lm. Tôma Nguyễn Văn Hiệp

Bài này đã được đăng trong ĐV Châu Thủy và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s