Nâng niu những mái tóc cho đời!

Melissa K. tự hào mái tóc vàng của mình dài chấm hơn bờ vai , cô có thể nhìn thấy toàn bộ chiều dài óng ả của nó trong gương. Mái tóc của cô đã ra dày và dài ra  thu hút sự ngưỡng mộ của nhiều người bạn thân, những ánh mắt tò mò về sự chăm sóc luôn trầm trồ khen mái tóc đẹp của cô khắp nơi. Những người lần đầu tiên gặp Melissa đôi khi nghĩ rằng cô luôn tự phụ về mái tóc đẹp của mình và chú ý hỏi han mái tóc của cô đã ra dài được bao lâu? Chăm sóc ra sao?  Mẹ và Bạn bè của Melissa biết rõ hơn lý do tại sao cô ấy quan tâm mái tóc của ngày càng dài và dày ra đến hôm nay nom trông tuyệt đẹp!

Giữa tháng tư -một ngày cuối tuần – Dù trời mưa tầm tã người bạn thân nhất của cô đã qua nhà theo hẹn.”Bạn nghĩ gì về mái tóc của mình vậy?” Melissa hỏi Courtney.

Courtney nhè nhẹ sờ và nắm mái tóc của Melissa nâng niu rồi đưa lên băng đo, cô muốn kiểm tra độ dài của mái tóc Melissa một lần nữa. “Tuyệt quá! Cũng đủ vừa cắt rồi đó!” Courtney nói.

“Wow,” Melissa kêu lên một cách hào hứng! Cô cùng  Courtney chạy tìm mẹ để mách:

“Mẹ ơi! mái tóc đủ dài để cắt rồi!” Melissa nói với mẹ cô không kịp thở khi cô vừa thấy mẹ mình làm bánh trong bếp “.  Mẹ nhìn cô mỉm cười vì hiểu ra điều gì: “Chúng ta có thể cắt nó bây giờ được rồi đó Melissa à?”

Mẹ Melissa cười nhắc lại:”Ngay bây giờ,  nhưng hãy để cho mẹ làm bánh xong đã!”.

“Vâng, chúng ta có thể chờ đợi cho một loạt bánh  nướng mẹ làm xong đã “.  Melissa và Courtney nôn nóng nhìn mẹ tiếp tục cho từng muỗng bột cookie trên khay nướng.

Courtney và Melissa đã gượng một trò chơi để giết thời gian chờ đợi, nhưng nó nhanh chóng nghỉ chơi khi mẹ của Melissa đưa một đĩa bánh ngọt và hai ly sữa đến phòng của Melissa. Melissa như mừng rỡ liền nhảy lên đôi chân của mẹ hồn nhiên.

“Bây giờ được chưa mẹ?” Melissa tìm kiếm sự đồng thuận qua cử chỉ của mẹ.

“Vâng, hãy đi xuống cầu thang ngay sau khi các con ăn ăn bánh xong đã nhé.” Mẹ cô nói với hai cô gái và rời khỏi phòng.
Không thể chờ đợi lâu, hai cô gái theo sau khi mẹ của Melissa rời phòng vừa nhai bánh trên đường đi. Như một cuộc mạo hiểm để không từ bỏ niềm tin và ước mơ của mình. Trong vòng vài phút sau đó, Melissa hào hứng ngồi lọt thỏm trên một chiếc ghế hớt tóc, trong lúc người mẹ chuẩn bị cái lược để chải mái tóc đẹp của con gái mình thành một cái đuôi ngựa gọn gàng và cột nó thật chặt với một bím thắt bằng cao su. Courtney đứng gẩn bên như một trợ lý hữu ích phụ  cho mẹ của Melissa nâng thước đo để cắt mái tóc cho đúng cỡ. Cẩn thận đo đúng mười inch từ cạnh dưới của đuôi ngựa đến trên dây thắt cao su, mẹ của Melissa đánh dấu vị trí cắt với một dây bím khác màu.

Đèn flash từ máy ảnh tiếp tục chiếu sáng  cận cảnh mái tóc của Melissa, máy ảnh được chuẩn bị chụp hình ảnh từ mọi góc độ. Mẹ của Melissa chấp nhận dùng kéo cắt mà Courtney với Melissa đã chuẩn bị trước đó, sau đó  mẹ cẩn thận cắt ngang qua tóc của Melissa dưới đuôi ngựa dọc bím  đánh dấu của vị trí cắt. Đáng kể, mẹ cho bó tóc đuôi ngựa vừa cắt rời vẫn còn dính với dây cao su đang cột túm gọn gàng.
Chợt căn phòng tràn đầy tiếng reo vui của niềm hứng thú. Wow!  Melissa nhảy múa và cười tươi như một bài tóan giải được đáp số. Melissa đã tổ chức cắt đuôi ngựa của mình thật hào hứng và chu đáo qua bàn tay của mẹ và quanh người bạn thân nhất của mình, cùng với việc chụp lại một vài bức ảnh.

Vẫn còn nhịp thở cọng sự hồi hộp tâm hồn, Melissa trịnh trọng cầm túm tóc đuôi ngựa xinh đẹp của mình một cách cẩn thận và đặt vào một túi nhựa, sau đó thiết kế thành một bưu phẩm. Họ đã viết địa chỉ ở bên ngoài, và tạo một hình thức hoàn thành bưu phẩm đó. Việc niêm phong của bưu phẩm sau đó được tất cả mọi người vỗ tay khen ngợi lòng can đảm Melissa. Việc còn lại là kế họach ngày đến bưu điện để gửi gói bưu phẩm vô giá đó đến một  tổ chức từ thiện.

Mái tóc của mẹ Melissa cũng cắt ngắn hơn nhiều so với mái tóc vàng xinh đẹp của Melissa cũng mục đích trên. Nhìn con, bà cảm thông dừng lại và đưa vòng tay ôm  con vào lòng: Bà nhỏ nhẹ nói với con gái mình “Mẹ rất tự hào về con”.

Melissa K. tặng tóc của mình thường xuyên cho tổ chức từ thiện khi mái tóc dài được  mười inch. Đây là lần thứ ba cô đã cống hiến mái tóc của mình cho tổ chức từ thiện để phục vụ cho những trẻ em nghèo bị rụng tóc vĩnh viễn  ao ước có được mái tóc giả.
Tất cả những người biết về sự đóng góp của Melissa đồng ý rằng tinh thần cống hiến về mái tóc đẹp đáng yêu của cô. Cắt ngắn mái tóc đi là một chuyện bình thường, nhưng có ý nuôi và giữ gìn mái tóc đẹp để nâng niu một người khác thiếu tóc là là hành động thật đáng trân trọng thay một lời nói trắc ẩn của tâm hồn.

Vượt trên mọi hiếu kỳ và niềm vui giải trí, con người đang mong đón nhận những gợi ý mới, niềm hy vọng mới vào cuộc hành trình nhân bản và nhân văn nhân lọai đang vây phủ bởi những lớp mây mù chiến tranh, bất công, đói nghèo, sự chia rẽ…

Melissa trở thành một con người khác. Con người của lòng tốt. Con người biết xả thân. Cõi lòng Melissa ngập tràn niềm khắc khỏai  và chạnh lòng trước những người thiếu thốn cái mình đang có. Melissa đang thể hiện phần nào ý nghĩa tinh thần Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô: “Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân!”. Sự gặp lại bản thân mình chính là hạnh phúc khi thấy tha nhân được che chở và ủi an!

(A Great Hair DayMary-Kay Eastman)

Dịch bởi Pet.Chuyentran

 

Bài này đã được đăng trong Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s