Vài nét về nữ Xitô Phước Thiên

phuocthi3
Một ngày xuân đầy nắng ấm.Tôi cùng anh MT len lỏi giữa giòng xe một cách khó khăn nơi con đường cao tốc Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy là Giòng xe một chiều, nhưng những làn xe đều chật ních. Phải khó khăn và trăn trở lắm chúng tôi mới qua được nhiều làn xe phía bên kia để quay ngược về phía nhà Dòng.

phuocthien5Một mùa xuân, ba ngày Tết giòng đời đông đúc cả người lẫn xe. Đã làm con người thì ai cũng phải hoà nhập với cảnh “bát nháo” của trần gian ấy! Nhưng ai có ngờ đâu giữa cảnh trân gian ấy lại có một chốn “khổ tu” của những nữ tu vẫn ẩn dật trong từng giờ kinh của ba ngày Tết nhất!
Tôi cùng anh MT cố tìm và muốn ghé đến không gian của tu viện.
Nhưng cũng phải vất vả lắm mới tìm được nơi phuocthie4tọa lạc của Nhà Dòng. Phải để ý thật kỷ càng. Bởi lối kiến trúc của Tu viện theo phong cách “Thiền” mang máng hình hài Nhà thờ Hồi Giáo thì rất khó mà nhận ra. Hơn nữa, tu viện đang thời kỳ xây dựng lại Nhà thờ phụng còn ngổn ngang đất đá và đồ đạc dàn dựng công trình. Lại có bóng cây to phía trước cổng che khuất. Quan sát kỷ thì mới thấy tấm biển xác định đây là nơi tọa lạc của nhà dòng.
Theo lời kể Sơ Viện Mẫu: NỮ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU PHƯỚC THIỆN được Thành lập năm 1988. Và Kể từ ngày 29 – 11 – 2008, nữ Xitô Phước Thiên mới trở thành Đan Viện Tự  Trị  (Sui Juris). Thuộc thành viên mới của Hội Dòng Xitô Thánh Gia.
phuocthi7Hiện nay có 42 nhân sự trong đó có 17 nữ tu đã khấn trọn, 2 nữ tu khấn tạm, 5 nữ tu nhà tập số còn lại là thỉnh sinh viện. Viện Mẫu hiện nay  của Nữ Xitô Phước Thiện là Sơ Maria Cecilia Nguyễn Thị Oanh. Địa chỉ: 4/194 – Ấp Hải Sơn – xã Phước Hòa – H. Tân Thành – Tp. Bà Rịa – Vũng Tàu
Tel: 064.3876513
Email: xitophuocthien@vnn.vn
phuocthi6Tuy thành lập đã lâu, nhưng các chị em nữ tu vẫn khấn hứa sống một đời tận hiến thánh thiện khó nghèo theo Luật Dòng Thánh Biển Đức.
Nhà cửa nhà dòng vẫn còn đơn sơ và chật hep lắm! Sơ nói. Tuy vậy, dưới sự chăm sóc của chị em nhìn ra Nhà Dòng rất khang trang, gọn gàng và đơn sơ. Không gian thóang đãng, thanh tịnh giúp cho đời sống chiêm niệm của nữ tu luôn luôn không bị gò bó cũng như việc tuân giữ những giờ kinh Phụng Vụ theo luật Dòng Xitô luôn luôn là chuẩn mực.
phuocthienCũng như những nhà Dòng khác, tùy theo công việc, giai đọan, để tiếp nối một hành trình tất cả đều có thể luôn luôn được khởi đầu. Nữ Đan Viện Xitô Phước Thiên có lẽ cũng đang bắt đầu thay da đổi thịt. Chúng tôi thấy họ đang xây dựng lại ngôi nhà nguyện nhỏ xinh đẹp. Chắc chắn đó là việc Phụng thờ Thiên Chúa là chuẩn tâm một cuộc hành trình dài của tu viện cho hôm nay và thế hệ mai sau. Có lẽ Nhà dòng các Sơ luôn thi hành Lời Chúa với đọan:“Tiên vàn hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa , còn mọi sự thì Chúa sẽ ban cho” là chính xác.
phuocthi2Cũng theo Sơ cho biết: Ngày càng có nhiều nữ tu vào tận hiến, nhà nguyện thì ngày càng nhỏ lại. Vì thế phải có một lần trùng tu để có nơi thờ phụng, kinh sách cho các Sơ trong tương lai. Tuy Dòng đã thành lập đã lâu nay mới có dịp trùng tu. Có nhiều lý do, trong đó vấn đề ngân sách là chính. Cảm tạ ơn Chúa, rồi cũng có sự giúp đỡ nào đó trong kế họach của Chúa. Hôm nay và ngày mai rất cần nhiều sự nâng đỡ. Được biết, Viện Phụ Duy Ân nay về hưu trí tại đây và là nhà Designer mẫu Nhà nguyện lý tưởng này. Khỏang tháng 05/2014 sẽ hòan thành.

Pet.chuyentran
(Mồng 5 Giáp Ngọ)

*Vietcatholic:http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fivrgpngubyvp.pbz/Arjf/Ugzy/121571.ugz

 

Bài này đã được đăng trong Nữ ĐV Phước Thiên và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s