Uống rượu là sai? Liệu Kinh Thánh nói gì?


canaJohn Martignoni 
là một người luật sư Công giáo toàn thế giới biết đến, và là một học giả Kinh Thánh.Ông là người sáng lập và Chủ tịch của   Hội Kinh ThánhKitô giáo,   bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu  -. CD, mp3, hay các bản tin điện tử có thể  tải về từ máy chủ của “Open Line” EWTN , phát sóng vào thứ Hai 03:00 EST tại Anh Quốc. Cũng là Giám đốc Văn phòng của Tân Phúc Âm Hóa trong Giáo Phận Birmingham, Alabama đọc thêm

Hỏi:  Tôi cần được lời giải đáp vì đôi khi tôi chia sẻ niềm tin Công giáo của tôi với mọi người, họ nói với tôi rằng: người Công giáo thích uống rượu là sai. Nhưng như thế nào là sai? Làm thế nào để đối phó với điều này?

Trả lời: Bạn có thể cho họ biết trong Kinh Thánh có nói bất cứ điều gì về việc uống rượu là sai hay không? Câu trả lời nhanh: rằng là không. Vì nếu họ chỉ nói uống rượu để say tức là họ nói đúng, khác với họ nói không được uống rượu là sai!.  Trong thư Thánh Phao lô gửi cho môn đệ Timothê có viết:
“Các trợ tá cũng  vậy, phải được nghiêm trọng, không giả dối, không nghiện rượu nhiều … (1 Tim 3: 8).
Rõ ràng, ngài có khuyên nhủ  môn đệ mình có uống thì uống chút ít nhưng đừng uống nhiều  mà thành nghiện. Điều độ là chìa khóa cho cuộc sống!
Ngài cũng nhắn nhủ thêm:  “Đối với tất cả mọi thứ được tạo ra bởi Thiên Chúa đều là tốt, và không có gì là bị loại bỏ nếu dùng trong tâm tình tri ân cảm tạ.”. ( 1Tim 4: 4)
Các nguyên vật liệu như rượu đều được làm từ vật liệu tự nhiên ,  tất cả được thực hiện bởi Thiên Chúa. Vì vậy, một ly bia hoặc chút  rượu trước khi uống ta luôn luôn ở trong tâm tình cảm tạ bởi nhớ đến ngài ban cho con người lương thực nuôi sống hằng ngày.
Matthêu đoạn (15: 10-11) có viết “Hãy  nghe và hiểu cho rõ: Không phải những gì vào miệng làm cho con người ra ô uế nhưng  cái từ miệng xuất ra, cái đó mới làm cho người ta ô uế …”
Thánh Phaolô lại khuyên Timôthê  trong đoạn (1 Tim  5:23): “Từ nay anh đừng chỉ uống nước lã nhưng hãy dùng thêm chút rượu vì anh đau dạ dày và bệnh thường xuyên!.” .

Tất cả 3 tác giả sách Phúc âm  Matthêu, Maccô, Luca đều mô tả  Bữa Tiệc Ly giữa Chúa Giêsu và các tông đồ đều uống rượu (“nho”). Phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu đã biến một số thùng cỡ 120-180 lít từ nước hóa thành rượu (Gioan 2: 3-10) để đãi khách lúc hết rượu. Và, đó là rượu ngon hơn so với bất kỳ loại rượu đã được phục vụ tại đám cưới đặc biệt này.
Một số người sẽ cho rằng: Chúa Giêsu đã tạo ra một loại rượu mới từ nước lã, và rượu mà thánh Phaolô đã khuyên Timôthê  dùng,  hay  rượu tại Bữa Tiệc Ly đều là loại rượu “mới”, mà họ cho là rượu vang không cồn.
Hãy xem xét  tìm hiểu thêm  những gì Kinh Thánh đã nói về điều đó.
Trước hết, chúng ta cần phải lưu ý rằng Kinh Thánh xác định rõ ràng có sự phân biệt trong quá trình loại rượu”mới” đã được thực hiện hoàn hảo cách nào đó.
Tuy nhiên, không phải tại tiệc cưới Cana, cũng không phải trong Bữa Tiệc Ly, cũng không phải trong thư Thánh Phaolô gửi Timôthê đề cập đến rượu”mới” này mà thôi. Nói chung  Cựu Ước và Tân Ước thi rượu “mới” đều được đề cập trong Hosea 9: 2, Haggai 1:11, 9:17 Zechariah, Matthêu 09:17, Maccô 2:22, và Luca 05:38.
Thứ hai, Kinh Thánh  cũng cho chúng ta biết rằng rượu “mới”  thực sự cũng là rượu có độ cồn. Chúng ta có thể thấy điều này rất rõ ràng trong sách Ô-sê 4:11 có viết “Rượu vang là rượu được  cất lấy từ hiểu biết của con người.”

Và chúng ta cũng thấy trong Tân Ước. Sách Công vụ 2:13 có đoạn: Khi các tông đồ đã được tràn đầy Chúa Thánh Thần và nói tiếng lạ khác,  một số người trong đám đông đều  chế nhạo các tông đồ:” Họ đã đầy rượu rồi!”(Cv 2:13). Họ cho rằng các Tông Đồ đã say! Nhưng cũng chính trong thời điểm này họ không thể lập luận gì hơn nữa vì thánh Phêrô tiếp tục nói trong câu 15 kế tiếp để ứng phó với đám đông: “Không! những người này không say rượu như anh em nghĩ, vì bây giờ mới là giờ thứ ba!”.
Vì vậy, nếu căn cứ lập luận  trên cả hai Thánh Kinh Cựu và Tân ước, để nói rằng rượu”mới”  như tại tiệc cưới Cana, hay  của Timôthê đều là một loại rượu vang có độ cồn.
Cuối cùng, trong Luca 7: 33-34 có viết: “Đối với Gioan Tẩy giả đến không ăn bánh không uống rượu; , thì các ông nói: “Ông  ta bị quỷ ám!”. Con Người đến cũng ăn cũng uống thì các ông lại bảo:”Đây là tay ăn nhậu”!’?
Nói cách khác, Thánh Kinh đều có minh chứng cho chúng ta thấy rằng: Uống rượu không phải là một cái tội, nhưng mọi người có thể tội vì rựơu say hay sa đọa vì tội lỗi!

Huyền Trân

(Is Drinking Alcohol Wrong? What Does the Bible Say?

Bài này đã được đăng trong Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s