Khai sáng cho kẻ Điếc Kinh Thánh

diecbible  Tại sao rất nhiều người đang Điếc Kinh Thánh (Deaf Bible)

Trong nền văn hóa nào đó, người điếc được xem như là một khía cạnh tiêu cực trong xã hội. Họ được coi là chậm chạp  vì khả năng nghe bị mất nên bị khinh rẻ. Phụ huynh thường tách họ ra khỏi nhiều thành phần trong xã hội và đôi khi giấu đi khỏi tầm mắt hoặc trong một số trường hợp, họ như bị khinh rẽ hoàn toàn.

Trong nền văn hóa khác, những người khiếm thính lại được coi là bình đẳng có sự quan tâm nhưng chỉ là một giới hạn khá bất lợi..

Theo thông tin (MNN) cho rằng: – Có hơn 400 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, nhưng mới chỉ có 1% bản dịch về Kinh Thánh. Thật không may, một phần của hàng triệu trong cộng đồng là người khiếm thính, và hơn một nửa vẫn còn mù chữ.

Công bằng để nói rằng cộng đồng người khiếm thính là một trong những nhóm người chưa được tiếp cận đúng mức về Kinh thánh lớn nhất trên thế giới.

Những Câu Lạc Bộ KinhThánh về người Điếc  cho hay: “Họ sẽ làm một sự thay đổi lớn để giải quyết gần 80% cho cộng đồng này vào năm 2025.”

JR Bucklew nói : Ở Mỹ có đến 65% người Mỹ điếc và bị mù chữ, Bucklew

giải thích:.”Chúng tôi cũng như các bạn nghe thấy mọi phụ huynh đếu lo lắng đủ điều cho họ, để họ làm sao khi bước vào trường với vốn từ vựng ít ra cũng được 5000 từ,”

“Trẻ em khiếm thính này không bao giờ nghe thấy điều gì. Cũng không nghe thấy bạn nói về chúng rõ ràng lắm,cũng như mọi điều bạn hằng đang quan tâm. Nhưng họ có thể nhận ra những cử chỉ, cử động. Bạn có thể dạy cho họ một số dấu hiệu khi ở nhà, để khi vào trường học với khoảng một vốn 50 dấu hiệu hay cử động nào đó là họ có thể nghe thấy và nghe biết. ”

Bucklew nói thêm:.Người nghe sẽ quen dần ngôn ngữ ký hiệu là một ngôn ngữ riêng biệt nó là một chuyển động tay hoặc một cử chỉ đặc biệt biểu diễn ý nghĩa cho mỗi từ tiếng Anh, và bạn làm điều đó theo thứ tự giống chúng ta đang thực hành trò … đố chữ diễn tả một thực thể.”

“Nhưng đàng nào cũng có giới hạn! “American Sign Language” sẽ là ngôn ngữ riêng của nó. Nó có cú pháp, cấu trúc ngữ pháp, quy tắc ngôn ngữ riêng biệt, dĩ nhiên là khác với ngôn ngữ tiếng Anh. ”

Khai sáng kẻ Điếc Kinh Thánh (Deaf Bible)

Cách đây vài năm, một Quản lý nhóm “Faith Comes  By Hearing” đã đến thăm một nhóm tại một trường học khiếm thính ở đây.

“Tất cả đều là những bất ngờ, đêm đó, khoảng 20 trẻ em khiếm thính đã có mặt tại cuộc họp này và đã khẳng định rằng họ đã nghe hiểu những gì từ “chiếc hộp đó”  nói ra với các em.”

Bucklew nói : Người giám đốc này đã vui mừng nhận ra vì như tìm thấy một thông dịch viên cho 20 trẻ em này từ chiếc hộp đó ,” Các em đã hiểu và nhận biết Lời Chúa, chúng say mê theo dõi quên đi cái chính mình đang bị …điếc. ‘”

diecbible2

(Photo Courtesy Điếc Kinh Thánh)

Bucklew nói: Kể từ khi “Faith Comes By Hearing” tạo phần mềm Kinh Thánh cho người điếc, họ đã tìm thấy một giải pháp bằng cách tung ra một  “Bible App”  cho người điếc vào năm 2012. Bible App ngày nay có khoảng 16 ngôn ngữ, hơn 500.000 người sử dụng trên toàn thế giới-một chỉ số phân phối khá lớn,”

Trong năm 2013, Điếc Kinh Thánh được phát hành như là một sản phẩm của “Faith Comes By Hearing”. Vì cộng đồng người khiếm thính cần việc này phát triển một cách nhanh chóng hơn .

“Thông qua quá trình đó, chúng tôi bắt đầu nhận thấy rằng một trong những hiệu quả lớn nhất của chúng tôi trong cộng đồng người khiếm thính ngày càng khá hấp dẫn với Thánh Kinh, Và thực tế bây giờ đã có được một ít các dự án dịch thuật xảy ra. Nhưng chưa đủ nội dung để tham gia cộng đồng người khiếm thính trên thế giới,

diecbible3

(Photo courtesy Điếc Kinh Thánh)

Họ muốn có dự án lớn hơn thuộc nhiều bản dịch thuật cho 75% người Điếc vào năm 2025.

“Ngay bây giờ chúng ta thấy khoảng 34 dự án ngôn ngữ ký hiệu diễn ra trên thế giới. Và chúng tôi đã xác định được mới có 10 ngôn ngữ để sử dụng, chúng ta có thể bắt đầu các dự án dịch thuật khác có thể đại diện cho khoảng 80% dân số bị điếc trên thế giới. ”

Như một giấc mơ đang trở thành hiện thực, Điếc Kinh Thánh có thể sử dụng sự giúp đỡ của mọi người. Hãy cầu nguyện cho các dự án thành công để có thể cung cấp và hàng triệu niềm hy vọng vào Tin Mừng Chúa Giêsu được tiếp cận. Ngoài ra, bạn có thể trở thành một đối tác tài chính để tài trợ cho các dự án trên toàn thế giới.

Huyền Trân dịch

http://christiannews.net

Bài này đã được đăng trong Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s