Quả bóng bằng đất sét

Có một người đàn ông khám phá ra những hang động từ một bờ biển. anh phát hiện một trong những hang động đó  có một túi vải được cất dấu và chứa trong đó một loạt các quả bóng bằng đất sét cứng.  Giống như có ai đó đã se lăn những quả bóng đất sét này và đang để ngoài nắng hong khô.Tuy không  nhiều, nhưng nó hấp dẫn người đàn ông tò mò và  quyết định xách cái túi vải ra khỏi hang. 

Khi tản bộ dọc theo bãi biển, anh tung tăng ném một mớ quả bóng đất sét đó vượt ra ngoài biển xa nơi xa nhất theo lực ném  anh có thể. Anh cảm thấy thích thú có một trò chơi lạ  thật ngọan mục không nghĩ gì về giá trị của nó vì coi thường nó chỉ là một cục đất sét.

Cho đến khi anh ta phát hiện một vài quả bóng còn sót lại vở nứt ra gần một tảng đá. Lộ rõ bên trong là một viên đá quý xinh đẹp,. Vui mừng quá, anh ta bắt đầu đập vỡ các quả bóng đất sét còn lại. Mắt anh sáng lên ngạc nhiên tột cùng, mỗi quả đều ẩn chứa một kho tàng tương tự. anh tính nhẩm được giá trị hàng ngàn đô la của những viên đá quý còn lại trong 20 quả bóng.

Anh chợt trách mình. Chính anh đã điên cuồng với một trò giải trí không đâu lại uổng sức.  Phải chi biết khám phá  ngay từ lúc đầu tiên thì không đến nỗi   ném khoảng 50 hoặc 60 quả đất sét ẩn chứa những kho báu quý giá chìm vào con sóng đại dương kia!

Điều này giống như thái độ ta đối xử với mọi người quanh mình. Khi nhìn vào một người nào đó, chúng ta vội đánh giá phẩm chất bên ngoài. Nhưng thật sự giá trị tầm vóc là ở bên trong.. Chúng ta thấy người đó là ít quan trọng vì xấu xí hơn  ta ngỏanh mặt đi so với một người nào đó xinh đẹp , phong cách, nổi tiếng hoặc giàu có hơn ta lại trân trọng.  Chúng ta khinh chê họ đến nỗi cảm thấy không cần đầu tư thời gian để khám phá họ là ai.  Nhiều khi ta quá coi thường  một giá trị lớn lao là phẩm giá con người là hình ảnh Thiên Chúa.

Hóa ra, mỗi người trong anh em chúng ta đều có một kho tàng . Kho tàng đó chính là hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta không trọng người giàu sang mà khinh chê kẻ nghèo hèn, không vinh danh người đẹp đẽ  mà khinh chê kẻ xấu xí như quả bóng đất sét lột vỡ mới biết đá quý rực rỡ chiếu sáng.

Xin Chúa cho chúng ta biết mở rộng trái tim để yêu thương và sưởi ấm mọi người. Xin cho chúng con nhìn thấy mọi người trong thế giới xung quanh mình như Chúa nhìn thấy chúng con.. .

Dịch từ Moral Stories

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s