Một chút tâm tình mở lối …

BirdTakeGift

Kính thưa quý Đức Viện Phụ, Quý Cha, Quý thầy, quý nữ tu…
Cùng quý ACE Cựu Đệ Tử của Hội dòng XiTô.
Con  là  một cựu ĐT Phước Sơn như bao Anh em bạn bè CĐT khác nhiều khi cũng muốn quay về mái nhà “Khổ tu” ngòai kỷ niệm một thời ngây ngô chiếc áo đệ tử, còn một chút gì đó vấn vương của cuộc đời đan tu  như không gian “Phụng vụ giờ kinh” đạo đức, sốt sắng  và lắng đọng tâm hồn tìm đến Đấng Là Chân Thiện Mỹ!
Đường dài xa vạn dặm có anh em nhiều khi về thăm lại dòng được, nhưng cũng có những anh em chưa bao giờ về nhà dòng được vì nhiều lý do cuộc đời, Nhưng đường truyền thông giữa thế kỷ này thì rất gần nhau, chỉ một cú click chuột là có thể tìm đến nhau bằng nhiều hình thức thông tin để gặp gỡ trong mối giây tình thân.
Lâu nay con cũng có thói quen lên mạng, thỉnh thỏang tìm với Google về những hình ảnh hay các thông tin của các các Đan viện Xitô xưa và hiện nay. Thì cũng thấy nhiều hình ảnh và những thông tin rải rác  đó đây nhưng rất khó nhớ và cũng thiếu sót rất nhiều và khó kiếm tìm vì quá ít ỏi…
Từ những tâm tình trên đây, con nảy sinh ý nghĩ tìm trong đống hỗn hợp thông tin Google đó với từ khóa “Đan viện xitô” để “Châu về hợp phố” vào đường Link: https://xitothanhgia.wordpress.com và tên blog :“Ngàn đời chúa vẫn trọn tình thương”.
Mục đích của Blog này, trước nhất thành lập theo ý nghĩ và tâm tình như trình bày trên đây,
Thứ đến, cũng có nhiều người thân quen, họ hàng quen biết trên muôn nẻo đường muốn tìm hiểu về đời sống đan tu, họ cũng có dịp tham khảo và tìm hiều những thông tin liên quan đới sống Chiêm niệm vì có nhiều người  có khái niệm “thời buổi này làm gì còn có khổ tu!” thì có thể click vào đây!
Thời trước 1975 Xitô chỉ có 3 dòng chính họat động về lối sống này như, Phước Sơn –Thủ Đức, Châu Sơn –Đơn Dương, Phước Lý- Biên Hòa. Nhưng ngày nay qua quá trình thời gian đổi thay khá dài (đến nay 38 năm) Ba dòng chính trên đây nhờ hồng ân Chúa theo dòng đời  đã sinh sôi nẩy nở một cách dồi dào thêm trên khắp miền đất nước nhiều dòng đan tu Xitô trong đó có cả các dòng nữ tu Xitô (theo các địa chỉ ở đây).
Vì thế ước mong Blog này sẽ là nơi kết nối được nhiều hình ảnh sinh động, những thông tin có tính chất “Publish” để mọi người cùng được biết, cùng được tìm hiểu một cách trọn vẹn hơn về đời sống đan tu, cũng như khám phá đuợc phong cách của đời sống tu giữa đời sống chiêm niệm và đời sống họat động!
Con xin trình bày một vài ý nghĩa như trên trước khi phát hành Blog. Mong đón nhận được sự góp ý chân thành và sự cộng tác của quý quý Đức Viện Phụ, Quý Cha, Quý thầy, quý nữ tu…
và Cùng quý ACE Cựu Đệ Tử của Hội dòng XiTô.
Ước mong sẽ trở thành hữu ích không những riêng cho Hội dòng, còn được mang ý tưởng truyền giáo ơn gọi đến mọi người khác giữa thế giới và những thế hệ mai sau này hình ảnh Chúa là Đấng Chân Thiện Mỹ trong đời sống Đan viện.
Ước mong thứ hai, là mong được đón nhận các bài vở gồm  nhiều thể lọai như thơ văn, ký sự, tin tức về đời sống đan tu, hay có thểgiới thiệu tác phẩm – tác giả của quý cha quý thầy với những sáng tác, các thông báo tuyển sinh v.v..hoặc các hình ảnh các ngày lễ đặc biệt của từng chi dòng. (Đặc biệt đã lập thành riêng thư mục cho mỗi dòng dòng trên trhư mục HộiDòng Xitô trên Blog này)
Xin gửi bài về Email: Lienlacxitothanhgia@gmail.com hay chuyen1@yahoo.com
Hoặc góp ý trực tiếp trên Comment .
Xin Mạn phép Những gì đang có trên blog này là những góp nhặt cát đá từ trên Google, bước đầu chắc chắn còn nhiều thiếu sót về những thông tin lược sử của các Dòng mong sự rộng lượng thông cảm. Hy vọng qua những cộng tác hay bằng sự góp ý; họặc nhận được sự  bổ sung thêm qua trực tiếp hay gián tiếp, Kính nhờ quý Cha quý thầy, quý nữ tu, quý ACE CĐT cố gắng giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi sẽ là mối giây liên lạc trong tinh thần gia đình thánh gia; về lâu dài sẽ chắc chắn hòan thiện hơn.
Xin chúc quý Đức Viện Phụ, Quý Cha, Quý thầy, quý nữ tu…
Cùng quý ACE Cựu Đệ Tử của Hội dòng XiTô tràn đầy niềm vui ơn Chúa.
Chúng ta cùng xác tín rằng: Ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương!

*Pet.Chuyentran
Cựu ĐT Phước Sơn

8 Responses to Một chút tâm tình mở lối …

 1. thien-ban nói:

  Cảm on anh Pet. Chuyên đã có sáng kiến và tấm lòng thực hiện một Website rất hữu ích cho Hội Dòng Xito Vietnam có dĩp phổ biến tin tức, tài liệu tu đức, lich sử, sinh hoạt của đan viện. Thêm vào đó, đôc giả bốn phương có dịp hiểu thêm về lich sử và đời sống tu đức ơn gọi chiêm niệm.

   • Vĩnh Linh nói:

    Chuyển mến! Mình định viết cho Chuyển lâu rồi, nhưng lu bu công việc, quên luôn!
    Sáng kiến của Chuyển thật tuyệt vời! Dù anh em mình đã ở Xitô khá lâu, nhưng để biết hết về đời Đan tu Xitô thì còn thiếu rất nhiều! Nay Chuyển làm trang Web. nầy thì biết được rất nhiều điều. Cám ơn Chuyển lắm lắm! Chúc vui khỏe để phục vụ!

   • chuyen1 nói:

    Kính,
    Cảm ơn Cha, có những thông tin hầu quý độc giả hiểu biết thêm, xin cha góp ý thêm.

 2. Tim Lang nói:

  Con chào chú Chuyển! Con muốn xin được gia nhập nhà dòng Xi-tô thì phải làm gì a?

  • chuyen1 nói:

   Chao Tim Lang! Dù là nam hay nữ, đều có thể gia nhập tu dòng Xito.
   Tuy nhiên, Cần cầu nguyệntìm hiểu nhiều về về ơn gọi.
   Sau đó có những điều kiện gia nhập cần cần tham khảo sẽ được tư vấn nhiều về mặt tâm linh cũng như điều kiện gia nhập.
   Xin liên lạc qua email:Phuocson.oc@gmail.com, chúc Tim Lang gặp gỡ được ý Chúa và trở thành niềm tin yêu của Ngài!

 3. minh nguyen nói:

  neu muon dag ky tinh tam mot minh trong dan vien xito o chau son nho quan ninh binh co duoc khong va lien he voi ai vay chu chuyen.?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s