BÍ MẬT LA SALETTE

MWBiến cố La Salette xẩy ra vào ngày Thứ Bảy 19-9-1846, (áp lễ Mẹ Bảy Sự hồi ấy), tại giáo phận Grenoble nước Pháp, với 2 thiếu niên mục đồng làm thuê, một nam và một nữ. Thiếu nam là Maximin Giraud, 11 tuổi, mãi đến năm 15 tuổi mới thuộc kinh Lạy Cha. Thiếu nữ là Melanie Mathieu, 14 tuổi, mãi đến năm 17 tuổi mới được xưng tội rước lễ lần đầu.

Sau biến cố La Salette 5 năm, Đức Piô IX ngỏ ý muốn biết về Bí Mật La Salette. Hai sứ giả La Salette đồng ý viết, miễn là những gì được viết ra phải để trong bao thư dán kín và phải được đưa trực tiếp đến tận tay Đức Thánh Cha. Maximin viết ra bốn hay năm đoạn về bí mật Mẹ Maria nói với riêng em, xong trưóc Melanie. Đang khi viết phần Bí Mật La Salette của mình, Melanie đã phải hỏi về ý nghĩa của chữ “vô ngộ” và cách viết chữ “phản Kitô”.

Hai cha Rousselot và Gerin đã đem hai phong thư dán kín đến tận Toà Thánh Rôma năm 1851. Ngày 16-11-1851, một văn thư của Toà Thánh đã  chính thức công nhận biến cố La Salette:

“Tự nó mang tất cả những dấu hiệu chân thật… Vì thế, để tỏ ra lòng tri ân sống động của chúng ta đối với Thiên Chúa cũng như với Trinh Nữ Maria vinh hiển, Ta ban phép tôn sùng Đức Mẹ La Salette”.

Tháng 5 năm sau, chính giám mục giáo phận Bruilla, vị đã thừa lệnh Đức Piô IX phác văn thư công nhận biến cố La Salette, đã lên núi La Salette để đặt viên đá đầu tiên tại chính nơi Mẹ Maria hiện ra, khởi công xây cất một đại vương cung thánh đường.

Năm 1946, kỷ niệm bách chu niên biến cố La Salette, Đức Piô XII đã gọi biến cố này là:

“Một buổi chiều hồng phúc của ngày 19-9-1846, khi Đức Mẹ Châu Lệ đến để van nài con cái mình dứt khoát đi vào con đường trở về với Người Con Thần Linh của Mẹ và vào con đường đền tạ tội lỗi rất nhiều đã xúc phạm đến Đấng Uy Linh Cao Cả”.

Biến cố La Salette được chính Melanie quyết định viết ra năm 1878, trong đó dĩ nhiên có phần chính yếu là Bí Mật La Salette. Tập viết ngắn gọn này được phát hành đầu tiên ở Lecce ngày 15-11-1879, với phép in của giám mục Zola. Sau đó, nó lại được tái bản ở Lyon năm 1904, trước khi Melanie chết mấy tháng.

Trong tập tường thuật nhỏ này, bắt đầu phần Bí Mật La Salette mà Mẹ Maria tỏ cho riêng mình biết, Melanie đã dẫn nhập như sau:

“Đoạn, hướng về phía tôi, Rât Thánh Trinh Nữ đã nói với tôi bằng tiếng Pháp. Đây là bí mật trọn vẹn như Mẹ đã tỏ cho tôi biết”

Melanie con, điều Mẹ sắp sửa nói với con lúc này đây sẽ không phải là một điều bí mật mãi mãi. Con có thể phổ biến chung vào năm 1858.

Những linh mục, những thừa tác viên của Con Mẹ, những linh mục mà, với cuộc sống tội lỗi, với việc cử hành những mầu nhiệm thánh cách bất kính và khô đạo, với lòng ham mê tiền bạc, lòng yêu chuộng danh vọng cũng như khoái lạc, những vị linh mục đã trở nên những hố phân ô uế. Phải, những linh mục đang đòi báo oán và sự báo oán đang treo trên đầu các vị. Khốn thay những linh mục và những tâm hồn tận hiến cho Thiên Chúa, Đấng đang đóng đanh Con Mẹ một lần nữa vì sự bất trung và đời sống tội lỗi của họ! Tội lỗi của những tâm hồn tận hiến cho Thiên Chúa đã kêu đến tận Trời và đòi báo oán, nay sự báo oán đã kề ngay bên họ, vì không còn ai kêu xin lòng thương xót và sự thứ tha cho chúng sinh nữa. Không còn những linh hồn quảng đại, không còn ai xứng đáng dâng hy lễ vô tì tích lên Đấng Hằng Sống cho thế giới nữa.

Thiên Chúa sẽ ra tay không thể nào lường được.

Khốn thay những dân cư trên mặt đất! Thiên Chúa sẽ trút xuống trên họ cơn phẫn nộ của Ngài, và không ai sẽ có thể thoát khỏi bao nhiêu khốn khổ dồn dập.

Những vị làm đầu, những nhà lãnh đạo dân Thiên Chúa đã bỏ bê việc cầu nguyện và khổ hạnh, ma qủi đã làm cho trí tuệ của họ mù tối. Họ trở nên những vì tinh tú lang thang sẽ bị lôi kéo làm cho hư đi bởi cái đuôi của ma qủi xưa kia. Thiên Chúa sẽ cho phép con cựu xà gây chia rẽ giữa những người chủ trị trong mỗi xã hội và nơi từng gia đình. Những đớn đau về thể lý cũng như luân lý phải gánh chịu. Thiên Chúa sẽ bỏ mặc kệ loài người và sẽ gửi đến trên 35 năm hết hình phạt này đến hình phạt khác.

Xã hội của con người đang ở vào cận điểm của những cực hình khủng khiếp nhất và của những biến cố trầm trọng nhất. Nhân loại cứ chờ mà bị cai trị bằng chiếc roi sắt và uống chén thịnh nộ của Thiên Chúa.

Mong vị đại diện Con của Mẹ là Đức Giáo Hoàng Piô IX đừng bao giờ ra khỏi Rôma nữa sau năm 1859′ tuy nhiên, cần ngài phải vững mạnh và nổi vượt, phải dùng khí giới Đức Tin và Đức Mến mà chiến đấu. Mẹ sẽ ở bên cạnh ngài. Ngài cần để ý đề phòng Napoleon: ông ta là người hai mặt, và khi ông ta muốn vừa làm Giáo Hoàng vừa làm hoàng đế, Thiên Chúa sẽ sớm cho ông biết tay. Là một tay trí lược, ông luôn muốn vươn mình lên cao hơn nữa, song sẽ ngã trên lưỡi gươm mà ông dùng để áp lực dân chúng phải nổi dậy.

Vào năm 1864, Luxiphe cùng với một số lớn qủi ma sẽ được thả ra khỏi hoả ngục; chúng sẽ dần dần làm mất Đức Tin ngay cả nơi thành phần tận hiến cho Thiên Chúa. Chúng sẽ làm cho họ mù quáng đến nỗi, trừ khi nhận được một ơn đặc biệt, những người này sẽ mặc lấy tinh thần của những thần dữ trong hoả ngục; một số dòng tu sẽ mất Đức Tin và nhiều linh hồn ở đó sẽ hư đi.

Những sách xấu sẽ lan tràn khắp mặt đất và thần tối tăm sẽ lan truyền khắp nơi một sự lơ là chểnh mảng toàn diện trong tất cả những gì liên quan đến việc phụng tôn Thiên Chúa. Chúng sẽ có quyền hạn lớn lao thuộc lãnh vực tự nhiên: sẽ có những nhà thờ được xây lên để phụng tôn những thần dữ này. Người ta sẽ được mang từ nơi này đến nơi kia bởi những thần dữ này, kể cả các linh mục, vì họ sẽ không còn được hướng dẫn bởi tinh thần Phúc Âm, một tinh thần khiêm hạ, bác ái và nhiệt thành cho vinh quang của Thiên Chúa. Có những trường hợp, kẻ chết và kẻ lành được làm cho hồi sinh. (Nói như vậy có nghĩa là, những kẻ chết này sẽ mặc thể thức của các linh hồn lành thánh đang sống trên mặt đất để dẫn dụ con người càng đi sai đường lạc lối’ những kẻ chết được hồi sinh kiểu này chẳng ai khác ngoài ma qủi mặc hình thức này, sẽ rao giảng một Phúc Âm khác trái ngược với Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô chân thật, chối bỏ sự hiện hữu của Nước Trời’ cũng có thể nói đó là những linh hồn bị hư trầm. Tất cả những linh hồn này sẽ xuất hiện như gắn liền với thân thể của họ). Đoạn ở trong ngoặc trên đây đã được Melanie đính chính một chút trong bức thư gửi cho cha Combe ngày 7-10-1899, trong đó có hai đoạn đáng chú ý như sau: (Nói như vậy có nghĩa là vào những ngày ấy… có một số người hư hỏng hiến mình cho việc tôn sùng ma qủi của tà thuật… Những sự việc xẩy ra dị thường này có thể được coi như những kiểu cách chiêu linh, cùng với những việc có tính cách tà ma qủi thuật linh thiêng, những thứ mà, một ngày nào đó, mới biết được là do chủ mưu của Hội Tam Điểm  hoạch định theo tinh thần Luxiphe”.

Khắp nơi sẽ có những sự lạ lùng phi thường, khi mà Đức Tin đã bị lu mờ đi dần dần và ánh sáng giả tạo soi dẫn người ta. Khốn thay những vị Hoàng Gia của Giáo Hội chỉ nghĩ đến giầu có chất chồng trên giầu có để bảo vệ quyền lực và để ngênh ngang trị vì.

Vị Đại Diện Con Mẹ sẽ chịu nhiều đau khổ, vì Giáo Hội sẽ chịu đựng bắt bớ lớn lao một thời, thời tối tăm và Giáo Hội sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng rùng rợn.

Đức Tin chân thật đối với Chúa đang bị quên lãng mất rồi, mỗi người sẽ muốn làm chủ lấy mình và nắm đầu người cùng lứa với mình, họ sẽ hủy bỏ dân quyền cũng như giáo quyền, tất cả mọi trật tự và mọi công chính sẽ bị chà đạp dưới chân, chỉ còn tàn sát, giận hờn, ghen ghét, dối trá và nổi loạn là được thấy, không còn gì là tình yêu tổ quốc và gia đình.

Đức Thánh Cha sẽ chịu nhiều đau khổ. Mẹ sẽ ở với ngài cho đến cùng để nhận lấy sự hy sinh của ngài.

Kẻ phá hoại sẽ cố sát ngài một đôi lần để hãm hại và rút ngắn những ngày của ngài lại, thế nhưng, ngài và đấng kế vị ngài sẽ không được thấy cuộc chiến thắng của Giáo Hội Chúa.

Tất cả những chính quyền dân sự sẽ có cùng một dự định giống nhau, đó là hủy bỏ và loại trừ mọi nguyên tắc đạo giáo, thay vào đó là khuynh hướng duy vật, vô thần, duy linh và lầm lỗi đủ thứ.

Vào năm 1865 sẽ có một cuộc tục hoá các nơi thánh. Trong các viện tu, những bông hoa của Giáo Hội sẽ tàn lụi và ma qủi sẽ làm vua cai trị mọi con tim. Những ai mang trách nhiệm ở các viện tu hãy cẩn trọng đối với những người mà họ phải nhận vào, vì ma qủi sẽ vận dụng tất cả những mưu mô gian trá của hắn để đưa các tội nhân vào tu viện, vì sự lệch lạc và vì tình yêu khoái cảm nhục dục sẽ lan tràn khắp nơi trên mặt đất.

Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh quốc sẽ có chiến tranh. Máu sẽ chảy ngoài đường. Dân Pháp sẽ đánh nhau với dân Pháp, dân Ý sẽ đánh nhau với dân Ý. Một cuộc chiến chung tiếp theo sau đó sẽ rùng rợn. Có lúc Thiên Chúa sẽ không còn nhớ đến Pháp và Ý nữa, vì Phúc Âm Chúa Giêsu Kitô đã bị quên lãng. Tội nhân sẽ lợi dụng tất cả những đường lối gian ác của mình. Con người sẽ chém giết lẫn nhau, tàn sát lẫn nhau, ngay cả trong nhà của mình.

Kẻ công chính sẽ chịu khổ đau thật nhiều. Những lời cầu nguyện của họ, những việc đền tội của họ và nước mắt của họ sẽ dâng lên đến Trời, toàn thể dân Thiên Chúa sẽ kêu cầu ơn tha thứ và tình thương cũng như sẽ van xin Mẹ hộ phù và cầu bầu cho. Bấy giờ Chúa Giêsu Kitô, theo tác động của sự công chính và tình thương cao cả của Người, sẽ truyền lệnh cho các thiên thần phạt chết hết các kẻ thù của Người. Đột nhiên, những kẻ bắt bớ Giáo Hội Chúa Giêsu Kitô và tất cả những kẻ hiến mình cho tội lỗi sẽ chết và trái đất sẽ trở nên như hoang địa. Lúc ấy hoà bình sẽ được tạo lập, và con người sẽ được làm hoà với Thiên Chúa. Chúa Giêsu Kitô sẽ được phụng sự, tôn thờ và tôn vinh. Đức Ái sẽ nở hoa khắp nơi. Những vua mới sẽ là cánh tay phải của một Hội Thánh vững mạnh, khiêm hạ, đạo hạnh trong sự nghèo nàn nhưng noi theo gương các nhân đức của Chúa Giêsu Kitô. Phúc Âm sẽ được loan truyền khắp nơi và loài người sẽ tiến triển rất nhiều trong Đức Tin, vì sẽ có một sự hiệp nhất giữa các công nhân của Chúa Giêsu Kitô và con người sẽ biết kính sợ Thiên Chúa.

Ngay nhát gươm đầu tiên vụt xuống, những núi non và tất cả thiên nhiên sẽ run sợ trong kinh hoàng, vì những lộn xộn và tội ác của con người đã đâm thấu tận đỉnh các tầng trời. Balê sẽ bị thiêu rụi và Marseille sẽ bị chìm ngập. Một số thành phố sẽ bị rung xập và bị nuốt mất bởi những trận động đất. Dân chúng sẽ tin rằng tất cả đều bị tiêu tan. Không gì còn thấy ngoài sát nhân, không gì còn nghe ngoài sự va chạm của những đối chọi và lời lộng ngôn.

Kẻ công chính sẽ chịu khổ đau thật nhiều. Những lời cầu nguyện của họ, những việc đền tội của họ và nước mắt của họ sẽ dâng lên đến Trời, toàn thể dân Thiên Chúa sẽ kêu cầu ơn tha thứ và tình thương cũng như sẽ van xin Mẹ hộ phù và cầu bầu cho. Bấy giờ Chúa Giêsu Kitô, theo tác động của sự công chính và tình thương cao cả của Người, sẽ truyền lệnh cho các thiên thần phạt chết hết các kẻ thù của Người. Đột nhiên, những kẻ bắt bớ Giáo Hội Chúa Giêsu Kitô và tất cả những kẻ hiến mình cho tội lỗi sẽ chết và trái đất sẽ trở nên như hoang địa. Lúc ấy hoà bình sẽ được tạo lập, và con người sẽ được làm hoà với Thiên Chúa. Chúa Giêsu Kitô sẽ được phụng sự, tôn thờ và tôn vinh. Đức Ái sẽ nở hoa khắp nơi. Những vua mới sẽ là cánh tay phải của một Hội Thánh vững mạnh, khiêm hạ, đạo hạnh trong sự nghèo nàn nhưng noi theo gương các nhân đức của Chúa Giêsu Kitô. Phúc Âm sẽ được loan truyền khắp nơi và loài người sẽ tiến triển rất nhiều trong Đức Tin, vì sẽ có một sự hiệp nhất giữa các công nhân của Chúa Giêsu Kitô và con người sẽ biết kính sợ Thiên Chúa.

Hoà bình giữa con người sẽ ngắn hạn. Hai mươi lăm năm của những thu hoạch phong phú sẽ làm cho họ quên đi tội lỗi của con người là căn nguyên của tất cả mọi rắc rối trên trái đất này.

Tên tiền hô của Phản Kitô cùng với các quân đoàn triệu tập từ một số nước sẽ chiến đấu chống lại Chúa Kitô đích thực, Đấng Cứu Thế duy nhất của thế giới. Hắn sẽ làm máu đổ nhiều và muốn tận diệt sự tôn thờ Thiên Chúa để tự làm cho mình được chiêm ngưỡng giống như một vị Thiên Chúa.

Trái đất sẽ bị điêu linh bởi đủ mọi thứ tai ương (thêm vào với dịch hạch và đói khát lan rộng). Sẽ có một chuỗi chiến tranh cho đến trận chiến cuối cùng là trận đánh giữa 10 vua của tên Phản Kitô, mà tất cả có cùng một dự tính và sẽ là những nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới. Dân chúng sẽ không nghĩ gì khác ngoài vui chơi xả láng. Tội nhân sẽ đâm đầu vào đủ mọi thứ tội lỗi. Nhưng con cái của Hội Thánh, con cái tin tưởng vào Mẹ, những môn đệ đích thực của Mẹ, họ sẽ lớn lên trong tình yêu của họ đối với Thiên Chúa và trong tất cả mọi nhân đức mà Mẹ qúi trọng. Phúc cho những linh hồn khiêm hạ được Thánh Linh hướng dẫn! Mẹ sẽ chiến đấu bên họ cho đến khi họ tiến tới sự tròn đầy của năm tháng.

Thiên nhiên đang kêu cầu sự báo oán vì tội lỗi của con người, và nó run rẩy sợ hãi ở điều xẩy đến cho thế giới nhuốm tội ác. Hãy run sợ, hỡi trái đất, và các con là những người tuyên bố chính mình là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô mà trong thâm tâm chỉ tôn thờ mình, hãy run sợ vì Thiên Chúa sẽ trao ngươi cho kẻ thù của Ngài, bởi những nơi thánh đang ở trong một tình trạng băng hoại. Nhiều viện tu không còn là nhà của Thiên Chúa nữa, mà là những mảnh đất gặm nhấm của Asmodeas và đồng bọn của hắn. Trong thời gian này tên Phản Kitô sẽ được sinh ra bởi một nữ tu Do Thái, một trinh nữ giả, người sẽ thông đồng với con cựu xà, sư phụ của sự ô uế, cha hắn sẽ là B (chữ B này có thể là Bishop, giám mục). Vừa chào đời, hắn đã phun lời lộng ngôn’ hắn có răng, tóm lại, hắn sẽ là ma qủi nhập thể. Hắn sẽ kêu gào khủng khiếp, hắn sẽ làm nhiều sự lạ, hắn sẽ chẳng ăn gì ngoài sự dơ bẩn. Hắn sẽ có anh em, những kẻ không phải là qủi nhập thể như hắn mà là con cái của sự dữ. Vào năm 12 tuổi, chúng sẽ lôi kéo chú ý quần chúng bằng những thắng lợi lừng lẫy mà chúng đạt được’ mỗi tên trong chúng sẽ sớm lãnh đạo các quân đoàn, được trợ lực bởi các quân đoàn hoả ngục.

Thời tiết sẽ bị đảo lộn, trái đất sẽ không còn nẩy nở gì hơn ngoài trái xấu, những tinh tú sẽ di động bất thường, mặt trăng sẽ chỉ phản chiếu một thứ ánh sáng đỏ mầu bạc nhược. Nước và lửa sẽ làm cho bầu trái đất những cuộc rung chuyển và những trận động đất kinh hồn nuốt tiêu đi các núi đồi và thành phố v.v.

Rôma sẽ mất Đức Tin và nên toà  của tên Phản Kitô.

Đám qủi trên không trung hợp với tên Phản Kitô sẽ thực hiện những sự lạ lùng cả thể trên mặt đất và trên không trung, và con người sẽ càng ngày càng hư hỏng. Thiên Chúa sẽ gìn giữ những tôi trung của Ngài và thành phần thiện chí. Phúc Âm sẽ được rao giảng khắp nơi, và mọi dân nước sẽ nhận biết chân lý.

Mẹ khẩn thiết kêu gọi trái đất. Mẹ kêu gọi những môn đệ đích thực của Thiên Chúa hằng sống là Đấng ngự trên Trời’ Mẹ kêu gọi những môn đồ của Chúa Kitô làm người, Vị Cứu Tinh chân thật duy nhất của con người’ Mẹ kêu gọi con cái của Mẹ, những tín hữu đích thực, những người đã hiến mình cho Mẹ để Mẹ dẫn dắt họ đến cùng Con Thần Linh của Mẹ, những người mà Mẹ bồng trên tay, nói cách khác, những người sống theo tinh thần của Mẹ. Sau hết, Mẹ kêu gọi Những Tông Đồ Cuối Thời, những môn đệ trung kiên của Chúa Giêsu Kitô, những người sống trong sự khinh chê thế gian và chính mình, trong nghèo khó và khiêm hạ, trong lãnh đạm và thầm lặng, trong nguyện cầu và khổ chế, trong tinh tuyền và thần hiệp, trong khổ đau và ẩn khuất trước mắt thế gian. Đây là lúc họ xuất thân làm cho thế gian tràn đầy ánh sáng. Hãy đi mà tỏ mình ra là các con cái dễ thương nhất của Mẹ. Mẹ ở bên các con và ở trong các con, nếu Đức Tin của các con là ánh sáng soi cho các con trong những ngày bất hạnh này. Chớ gì lòng nhiệt thành của các con làm cho các con đói khát vinh quang và vinh dự của Chúa Giêsu Kitô. Hãy chiến đấu, hỡi các con cái của ánh sáng, các con là thành phần ít ỏi. Vì đây là thời điểm của mọi thời điểm, tận cùng của mọi cùng tận.

Giáo Hội sẽ ở trong tình trạng khuất mờ, thế giới sẽ ở trong tình trạng hoảng sợ. Thế nhưng bấy giờ Ênóc và Êlia sẽ đến, đầy Thần Linh Thiên Chúa. Các vị sẽ dùng quyền năng Thiên Chúa mà rao giảng, và con người thiện tâm sẽ tin vào Thiên Chúa, nhiều linh hồn sẽ được an ủi. Họ sẽ đạt được những bước tiến cao nhờ nhân đức của Thánh Linh và sẽ lên án những mưu mô qủi quyệt của tên Phản Kitô. Khốn thay những dân cư trên mặt đất! Sẽ có những trận chiến đẫm máu và đói khát, dịch tễ và những bệnh truyền nhiễm.. Sẽ có mưa đá rùng rợn toàn là những thú vật. Sẽ có những trận sấm sét làm rung chuyển cả những thành phố, các trận động đất sẽ nuốt trửng những xứ sở. Trên không trung có những tiếng phát ra. Con người sẽ đập đầu vào tường tìm kiếm cái chết, trong khi cái chết lại là một cực hình của họ. Máu sẽ lênh láng mọi phiá. Ai sẽ là kẻ thắng cuộc nếu Thiên Chúa không rút ngắn cuộc thử thách lại? Tất cả máu lệ và nguyện cầu của kẻ lành làm Thiên Chúa nương tay. Ênóc và Êlia sẽ bị giết. Rôma vô đạo sẽ biến mất. Lửa Trời sẽ đổ xuống thiêu hủy 3 thành phố. Tất cả vũ trụ sẽ bị một trận kinh hoàng và nhiều người sẽ để mình bị lừa đảo lầm lạc vì họ không tôn thờ Chúa Kitô đích thực là Đấng ở giữa họ. Thời điểm là đây’ mặt trời đang mờ tối’ chỉ còn Đức Tin là sống sót.

Đây là thời điểm’ hố thẳm đang mở ra. Kià Vua các Vua tăm tối, kià Con Mãnh Thú với bọn lâu la của hắn, xưng mình là Đấng Cứu Thế. Hắn sẽ nghênh ngang vươn mình trên không trung, lên đến tận Trời. Hắn sẽ bị hạ bởi hơi thở của Thánh Tổng Thần Micae. Hắn sẽ rơi xuống, và trái đất, nơi sẽ xẫy ra một loạt biến hoá liên tục trong ba ngày, sẽ mở toang những bụng lửa của mình ra để đời đời hắn cùng với bọn bộ hạ sẽ bị dìm ngập trong hoả ngục muôn kiếp. Đoạn nước và lửa sẽ tẩy rửa trái đất và sẽ tiêu hủy tất cả những công trình hình thành do sự kiêu ngạo của con người, rồi tất cả sẽ được đổi mói. Thiên Chúa sẽ được phụng thờ và tôn vinh.

Maria Thánh Giá, Lễ Vật Hy Sinh của Chúa Giêsu

Melanie Calvat, Nữ Mục Đồng La Salette

Castellamare, 21-11-1878.

Bài này đã được đăng trong Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s